Visual studio code là gì? Đặc điểm ưu việt của ứng dụng này

Nếu là một người đam mê trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thì chắc hẳn Visual Studio Code là gì không còn là xa với bạn nữa đúng không nào? Vậy định nghĩa chính xác của nó là gì và có những ưu điểm vượt trội gì khi sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phần mềm đặc biệt này ngay dưới đây!

Visual Studio Code là gì?

Visual Studio Code là một công cụ soạn thảo mã nguồn do tập đoàn Microsoft phát triển. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015 và chính thức phát hành vào năm 2016.

VS Code có dung lượng khá nhẹ nhưng lại mang khả năng vận hành mạnh mẽ trên cả 3 nền tảng được phát triển bởi Microsoft đó là: macOS, Linux và Windows.

visual-studio-code-la-gi-1

Đặc biệt, VS Code là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Chính vì vậy, nó trở thành cái tên quen thuộc của nhiều lập trình viên. Có thể nói, VS Code là sự kết hợp cực kỳ hoàn hảo giữa IDE và Code Editor.

Nó hỗ trợ cho người dùng những tiện ích như: đổi theme, hỗ trợ Git, cải tiến mã nguồn, hỗ trợ cho quá trình gõ code, có syntax highlighting, sử dụng các phím tắt và còn nhiều tùy chọn khác nhau,…

Visual Studio Code là gì mà lại đang chiếm ưu thế ở hầu hết môi trường phát triển dành cho lập trình viên. Trong khảo sát của Stack Overflow (năm 2019), VS Code được đánh giá là môi trường phát triển có lượt sử dụng phổ biến nhất với hơn 50% lượt bình chọn trong tổng số 90 nghìn người dùng tham gia khảo sát. Trong khi đó, con số này vào năm 2018 chỉ có 35%. Điều này cho thấy độ phủ sóng ngày càng rộng rãi và sự hữu ích mà VSCode mang lại cho lập trình viên ngày càng nhiều.

Lý do nên sử dụng Visual Studio Code là gì?

Có vô vàn lý do để bạn sử dụng VS Code bởi những tính năng vượt trội mà nó đem lại. Đó là:

  • Dung lượng thấp: VS Code được phát triển bởi phần mềm Microsoft nên có khả năng tương thích mạnh mẽ với hệ điều hành Windows. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng trên 2 hệ điều hành khác đó là macOS và Linux, dung lượng đều thấp như nhau.
Xem thêm:   Otaku là gì? Những thông tin bạn cần biết về Otaku

visual-studio-code-la-gi-2

  • Thiết kế giao diện VS Code thân thiện và gần gũi với người dùng: Quá trình mã hóa, gỡ lỗi được tối ưu, công cụ này giúp bạn tiết kiệm thời gian bởi nó được thiết kế nhiều phím tắt mở ra chức năng hay thêm dòng lệnh… tránh gây cản trở khi đang code. Bạn cũng có thể bổ sung hoặc thay đổi phím tắt để phù hợp với mục đích sử dụng của mình.
  • Kiến trúc ưu việt, có thể khai thác mở rộng: Visual Studio Code là gì? Nó được xây dựng và phát triển dựa trên Electron kết hợp với các hệ thống ngôn ngữ công nghệ thông minh như: Node.js, JavaScript cùng khả năng vận hành vô cùng mạnh mẽ của chính nó. Mang đến một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời dành cho người dùng.
  • Cộng đồng hỗ trợ rộng lớn: Trong những năm qua, VS Code vẫn luôn dẫn đầu, khẳng định được vị trí của mình với một lượng lớn người sử dụng trên khắp các nước. Nếu bạn gặp vấn đề gì thì có thể nhờ tới sự trợ giúp từ các cộng đồng Microsoft, Reddit hay StackOverFlow…

Đối tượng nào nên sử dụng Visual Studio Code?

Microsoft đã dành nhiều tâm huyết cho VS Code và nó được tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất. Công cụ phù hợp với mọi đối tượng chứ không riêng gì lập trình viên chuyên nghiệp như:

  • Những bạn sinh viên đang theo học mã ngành công nghệ thông tin.
  • Người làm công việc kiểm định hay thử nghiệm phần mềm của sản phẩm hay còn được gọi là Tester.
  • Những người làm công việc về quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu hay được gọi là Data Administrator.

visual-studio-code-la-gi-3

Những tính năng nổi bật của VS Code

VS Code là chương trình soạn thảo mã nguồn phổ biến và được nhiều lập trình viên sử dụng nhất hiện nay. Công cụ của nhà Microsoft này có những tính năng nổi bật như sau:

Intellisense Visual Studio Code là gì?

Intellisense là sự kết hợp hoàn hảo giữa trí tuệ nhân tạo và code auto-complete. Nó sẽ cung cấp hàng loạt những đề nghị, gợi ý và mô tả ngắn khi chúng ta đang viết code. Các gợi ý sẽ được tính toán dựa trên nhiều nhân tố như: ngôn ngữ lập trình, cú pháp, hàm, biến,…

Xem thêm:   Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì? Kiểm soát số điện gia đình như thế nào?

VS Code cung cấp sẵn Intellisense sử dụng cho các ngôn ngữ lập trình như: JSON, TypeScript, CSS, HTML, JavaScript, Less và Sass. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cài đặt thêm IntelliSense thông qua extension cho các ngôn ngữ khác hoặc có thể tự custom tính năng này cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tích hợp sẵn Git

Git trên Visual Studio Code là gì? Đó là tính năng cung cấp cho người dùng tất cả các git action cơ bản như: push, commit code,… Đặc biệt, qua mỗi phiên bản khác nhau thì tính năng hỗ trợ Git ngày càng đầy đủ và tiện ích.

visual-studio-code-la-gi-4

Debugger

Hỗ trợ debug là tính năng hữu ích của VSCode. Theo mặc định thì VSCode chỉ đính kèm chương trình Debug hỗ trợ riêng cho Node JS. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự cài đặt thêm extension để có được Debug cho những ngôn ngữ khác theo nhu cầu sử dụng.

visual-studio-code-la-gi-5

Terminal trong Visual Studio Code là gì?

Terminal là một chương trình giao diện cửa sổ dòng lệnh, là tính năng vô cùng quan trọng với lập trình viên. Khi sử dụng VSCode, bạn có thể mở một hay có thể mở nhiều tab terminal tại thư mục đang làm việc, giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Khả năng mở rộng và tùy chỉnh

Visual Studio Code cung cấp cho người dùng các khả năng tùy chỉnh tuyệt vời như: tùy chỉnh theme, font chữ, keyboard shortcut, kích thước, coding style, tùy chỉnh tính năng,… một cách linh hoạt. Bên cạnh đó, bạn có thể tùy chỉnh trên từng workshop vô cùng tiện lợi.

Code Spell Checker

Tính năng này cho phép người dùng kiểm tra các tên hàm, các comment, tên biến bị sai chính tả một cách nhanh chóng. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và quá trình điều chỉnh nhanh chóng hơn.

visual-studio-code-la-gi-6

Live Server

VS Code xây dựng server chạy CSS/HTML/JS thông qua tính năng Live Server. Tính năng này sẽ tự động refresh lại trình duyệt khi bạn chỉnh sửa code, giúp tiết kiệm hơn rất nhiều thời gian.

Lời Kết

Hy vọng những thông tin vừa rồi giúp bạn hiểu rõ hơn về Visual Studio Code là gì cũng như các tính năng cụ thể có trong phần mềm này. Có thể thấy VS Code là một trong những chương trình biên tập mã hữu ích nhất hiện nay. Được sử dụng rộng rãi đối với hầu hết các quốc gia bởi những ưu điểm tuyệt vời mà nó đem lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *