Vibe là gì? Bạn đã hiểu hết nguồn gốc và ý nghĩa của từ này chưa

Vibe là gì?” là câu hỏi mà bạn sẽ đặt ra khi lần đầu tiên nghe thấy từ Vibe này. Hiện nay, “vibe” đã là thuật ngữ được sử dụng khá rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ý nghĩa cũng như cách dùng của nó lại có rất nhiều người vẫn chưa rõ. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem vibe là gì? và các cụm từ kết hợp cùng với “vibe” sử dụng ra sao nhé.

Vibe là gì và nguồn gốc của từ Vibe

Trong tiếng Anh, “vibe” được dịch ra với nghĩa là rung cảm. Khi được người Việt đưa vào dùng trong ngôn ngữ hằng ngày, từ này sẽ được hiểu là cảm xúc, là tâm trạng hoặc là sự rung động của một ai đó khi đang ở trước cảnh vật, âm thanh thông qua những sự cảm nhận của các giác quan hoặc qua giao tiếp. Nói ngắn gọn hơn, vibe chính là một tín hiệu cảm xúc đến từ con người. Ngoài ra, khi hiểu theo nghĩa rộng hơn, vibe còn được dùng để mô tả về một bầu không khí rộng lớn, đầy dễ chịu và bao gồm tất cả những gì đã diễn ra trong đó.

vibe-la-gi-1 

Từ Vibe có nguồn gốc từ đâu?  

Để hiểu rõ hơn vibe là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc của từ này nhé. Vibe ban đầu chính là viết tắt của từ vibration (mang nghĩa là sự rung động) sau đó đã được tách ra dùng độc lập. Một số người dùng đã cho rằng, cụm từ này được bắt nguồn sau khi bài hát Good Vibrations – Beach Boy ra đời vào năm 1966.

Mặt khác, vibe còn là một ngôn ngữ được con người sử dụng trong phần chuyên ngành âm nhạc. Đối với nhạc cụ, vibe chính là thuật ngữ ngắn gọn cho Vibraphone, với ý nghĩa chính là tạo ra hiệu ứng rung.

Xem thêm:   Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì? Kiểm soát số điện gia đình như thế nào?

Vì sao từ Vibe lại trở nên phổ biến như vậy?

“Just vibing” và “vibe check” chính là 2 cụm từ đã trở nên phổ biến ở cộng đồng năm 2019. Nếu “Just vibing” đã được sử dụng để miêu tả cảm giác an toàn, thật thoải mái với không khí thì từ “vibe check” sẽ được dùng để kiểm tra xem “năng lượng” của người khác đang ở mức nào. Thông thường người dùng sẽ tiến hành đăng bài viết “Vibe check”, sau đó mọi người sẽ bắt đầu trả lời bằng hình ảnh cảm xúc.

vibe-la-gi-2

Trên mạng xã hội Twitter và cả Tumblr trước đây, người dùng ban đầu sẽ thường hay sử dụng 2 cụm từ tiếng Anh là “Just vibing” để có thể miêu tả cảm giác an toàn hoặc “Vibe check” nhằm kiểm tra xem cảm xúc đối phương ra sao. Sau đó, mọi người sẽ bắt đầu trả lời vibe đó bằng hình ảnh hay các biểu tượng cảm xúc. Lâu dần, vibe đã trở thành ngôn ngữ mặc định được sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội.

Các thuật ngữ sáng tạo của từ “vibe” đang thường được sử dụng

Không chỉ đơn thuần là một từ “vibe”, ngày nay, cụm từ này cũng đã được đặt cạnh những từ ngữ mang nghĩa khác để tạo ra những thuật ngữ mới đầy ấn tượng, được dùng trong từng loại hoàn cảnh khác nhau.

  • Morning vibes: Cụm từ này sẽ nói về năng lượng tích cực, lạc quan và cảm giác tràn đầy sảng khoái của con người vào mỗi sớm mai thức dậy, hít thở bầu không khí trong lành của buổi sáng.
  • Christmas vibes: Đối với những người phương Tây, Giáng sinh chính là một dịp lễ rất lớn trong năm. Chính vì vậy, cụm từ “Christmas vibes” chính là một từ ngữ miêu tả chính xác nhất loại cảm giác háo hức, vui mừng của các gia đình khi đang trang trí và chờ đón ngày lễ Noel đến gần.

vibe-la-gi-3

  • Good vibes only: Đây sẽ là cụm từ được hiểu đơn giản chính là luôn luôn tích cực. Nó sẽ thường sử dụng để diễn tả một văn hóa, phong cách sống của một người nào đó, họ sẽ có những cảm xúc lạc quan, tích cực và đầy vui vẻ dù đã có bất cứ chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, đây cũng sẽ được coi là một cách để cho con người che dấu đi những cảm xúc thật ở bên trong, nhằm hướng đến những điều thật tốt đẹp trong cuộc sống.
  • Good vibes và Bad vibes: Vì vibe đã vốn là năng lượng, cảm xúc nên “Good vibes” sẽ được hiểu đơn giản chính là sự tích cực, sự vui vẻ mà bạn cảm nhận được từ những người xung quanh. Ngược lại, “Bad vibes” lại chỉ về các cảm xúc, tâm trạng tiêu cực khi đã phải trải qua những điều tồi tệ, tin buồn ở trong cuộc sống do những người khác đem lại.
Xem thêm:   Ở đâu có đội ngũ thợ sửa chữa bếp từ uy tín nhất hiện nay?

vibe-la-gi-4

  • Summer vibes: Nhắc đến một mùa hè rực rỡ, chói chang thì chắc hẳn rằng bạn không còn xa lạ gì cùng cụm từ “summer vibe”. Nó sẽ dùng để diễn tả cảm xúc vui mừng, đầy phấn khích của con người mỗi dịp mùa hè tới. Đặc biệt, đối với những ai yêu đi du lịch, đứng trước một khung cảnh biển xanh cát trắng và nắng vàng họ sẽ rất thường dùng “summer vibe” để miêu tả loại tâm trạng thoải mái, thư giãn của bản thân trong cả kỳ nghỉ.
  • Catch the vibe: Cụm từ này sẽ mang nghĩa là sự nắm bắt được những loại rung cảm của bản thân hoặc ở mọi người. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra được bầu không khí và cảm xúc thông qua những cử chỉ, hành động hay lời nói.

Lời kết

Trên đây sẽ là những thông tin liên quan đến Vibe là gì cũng như là nguồn gốc, ý nghĩa của từ vibe. Hy vọng những thông tin trên sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn vibe là gì và có thể vận dụng nó một cách hợp lý nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *