07 tiêu chuẩn khoan cấy thép quan trọng nhất

Tiêu chuẩn khoan cấy thép thì có rất nhiều, thế nhưng, để đánh giá xem tiêu chuẩn nào là cần thiết phải đảm bảo nhất thì lại không hề dễ. Nào, hãy cùng tìm hiểu và đưa ra lựa chọn các tiêu chuẩn quan trọng nhất.

Thông tin cơ bản về khoan cấy thép

Định nghĩa

Khoan cấy thép là một từ ngữ chuyên ngành xây dựng, chỉ chuỗi hành động đưa các thanh thép vào bên trong một khối bê tông có sẵn, để tạo thành mối liên kết giữa thép cấy và bê tông mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng toàn khối.

Mục đích của khoan cấy thép bê tông

Mục đích chính của khoan cấy thép là kết nối các bộ phận như khối bê tông, sàn nhà và phần tường ngang dọc, từ đó tạo ra điểm tựa chắc chắn để tiếp tục tiến hành thi công. Các trường hợp cụ thể như:

 • Cấy một phần chiều dài thanh thép vào sâu bê tông
 • Cấy thêm thép mới vào dầm móng, dầm sàn
 • Xử lý các vấn đề phát sinh như thép bị gãy, đặt nhầm vị trí
 • Kết nối giữa 2 phần xây mới và cũ
 • Thêm thép chờ cải tạo, làm mới công trình
 • Thay đổi so với bản thiết kế ban đầu
tiêu chuẩn khoan cấy thép
Khoan cấy thép dầm

Những trường hợp trên đều phải áp dụng khoan cấy thép, mức độ cấy thép ít hay nhiều, nông hay sâu lại phải dựa vào quy mô, yêu cầu của công trình.

Lý do chọn khoan cấy thép

So với các biện pháp thi công khác như đập đi làm lại hay đổ khối bê tông mới, thì hầu hết các công trình hiện đại đều chọn khoan cấy thép bởi:

 • Thi công dễ dàng hơn, đỡ mất thời gian và công sức
 • Tránh lãng phí khi đập bỏ các bộ phận vẫn còn có thể sử dụng
 • Vẫn bảo toàn được độ chắc chắn cho cả công trình

07 tiêu chuẩn khoan cấy thép quan trọng nhất

Các tiêu chuẩn khoan cấy thép đều đã được quy định rõ ràng và cụ thể về mặt số liệu trong TCVN 8163:2009. Tại đây, chúng tôi chỉ chọn ra 7 tiêu chuẩn nhất định phải đảm bảo

Xem thêm:   Những phần mềm thiết kế nhà đơn giản tiếng việt phổ biến nhất hiện nay

Ống nối phải có cơ – lý – hóa tính phù hợp

tiêu chuẩn khoan cấy thép

 • Cơ tính phải đảm bảo giới hạn chảy, giới hạn bền, độ giãn dài và độ cứng theo bảng sau:
 • Giới hạn bền kéo và giới hạn kéo nén của ống nối phải được đảm bảo
 • Chất lượng bề mặt và kích thước ống ren theo bảng:

tiêu chuẩn khoan cấy thép

Mối nối phải đảm bảo thông số kỹ thuật

 • Đầu ren thép cốt: phải được xử lý bề mặt, tạo thành ren khớp với ống ren, khoảng cách giữa các ren đều, xoay cùng hướng và hạn chế sứt mẻ
 • Tính chất cơ học: mối nối phải có khả năng chịu kéo và chịu biến dạng, đáp ứng đúng theo yêu cầu của thiết kế
 • Tính năng biến dạng khi chịu áp lực kéo, áp lực nén và xoắn lặp đi lặp lại, cũng không được phép vượt quá so với quy định

Lắp ghép mối nối đúng yêu cầu kỹ thuật

Mối nối thép được lắp đặt đúng khi:

 • Mối nối phải được vặn chặt, trị số momen lực vặn phải đáp ứng:

tiêu chuẩn khoan cấy thép

 • Phần ren lộ ra sau khi xoáy chặt không được vượt quá độ dài 1 bước ren. Đối với chủng loại ren mở miệng hoặc ren có mũ khóa thì không bị hạn chế độ dài lộ ra nhưng cũng phải lưu ý là kiểm tra lại chiều dài ren, đảm bảo đã vặn hết.

Mối tương quan giữa đường kính cốt thép – đường kính lỗ khoan và chiều sâu mũi khoan

3 loại kích thước này phải có mối liên kết chặt chẽ với nhau để đảm bảo thép được cấy đủ chắc chắn vào sâu bên trong bê tông. Bạn có thể tham khảo bảng sau:

Đường kính cốt thép (mm) Đường kính lỗ khoan (mm) Chiều sâu mũi khoan (mm) Đường kính cốt thép (mm) Đường kính lỗ khoan (mm) Chiều sâu mũi khoan (mm)
6 10 60 25 33 250
8 12 80 28 36 280
10 14 100 32 40 320
14 18 140 36 44 360
18 22 180 40 48 400
20 25 200 43 51 430

Chọn vật liệu kết nối phù hợp

Điều khá là quan trọng trong tiêu chuẩn khoan cấy thép là phải chọn ra được vật liệu đổ vào lỗ khoan sau khi cho thép vào (hay còn gọi là vật liệu kết nối) phù hợp. Vật liệu có độ liên kết chuẩn sẽ giúp tăng độ chắc chắn cho mối nối cũng như đảm bảo bền vững khi sử dụng công trình.

Xem thêm:   Xin file project tiến độ thi công nhà cao tầng chuẩn nhất

Một vài vật liệu hay dùng để gắn thép:

 • Keo cấy thép: thường dùng cho thép có đường kính nhỏ khoảng 6 – 12mm, với thành phần chính là nhựa epoxy trộn thêm phụ gia tạo ra loại vật liệu trám lỗ có cường độ cao, có độ giãn nở gần như tương đương bê tông. TRên thị trường hiện nay có nhiều loại keo cấy thép cả nội địa lẫn hàng ngoại nhập, giá cả dao động từ 100 – 200 nghìn đồng một sản phẩm, tùy bạn lựa chọn
 • Hóa chất cấy thép (như Ramset, Fischer 390, Hilti) : loại hóa chất này khi đông cứng sẽ có sức bền cao hơn nên phù hợp với thanh thép có kích thước lớn. Điều này nhờ vào sử dụng nguyên liệu là chất kết dính epoxy hai thành phần, đông cứng nhanh, sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt, hợp với những trường hợp cấy thép vào bê tông khối lớn hoặc đá tự nhiên.

Thể tích vật liệu kết nối vừa đủ

Việc quy định thế nào là vừa đủ thì lại phụ thuộc nhiều vào chất kết nối là dùng loại nào, đường kính thép và đường kính, chiều sâu mũi khoan ra sao. Áp dụng trong xây dựng, định mức vật liệu cấy thép = dung tích ống keo/ (thể tích lỗ khoan – thể tích thanh thép chiếm chỗ) và có cộng thêm 10% hao hụt.

Xét về mặt cảm quan, bắt buộc phải đổ vật liệu kết nối khớp với lỗ, không bị dôi cũng không thiếu quá nhiều. Nên sử dụng dụng cụ bơm keo riêng để bơm vào phần sâu nhất của lỗ khoan.

Thực hiện bước nghiệm thu trên thực tế

Đây gần như là tiêu chuẩn mấu chốt, mang tính quyết định toàn bộ chất lượng bộ phận được khoan cấy thép, quyết định xem có được tiếp tục tiến hành xây dựng nữa hay không, nên không được bỏ qua và tiến hành một cách cẩn thận.

Tất cả các yêu cầu về lực kéo nén xoắn, độ bền, chất lượng mối nối… phải được thực hiện tại hiện trường giả định và đưa ra con số đo đạc cụ thể, phát hiện độ chênh lệch (nếu có) và tiến hành chỉnh sửa đến khi đạt chuẩn.

tiêu chuẩn khoan cấy thép
Khoan cấy thép cho sàn nhà tầng

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ rõ ràng hơn về tiêu chuẩn khoan cấy thép cũng như biết được những tiêu chuẩn nào cần đảm bảo thực hành đúng chuẩn chỉ. Từ đó, chắc chắn bạn sẽ có được một công trình như ý muốn và đáp ứng đúng nhu cầu người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *