Take up là gì? Khin nào nên dùng, không nên dùng cụm từ này

Trong tiếng Anh, không thể thiếu được những cụm động từ bởi nó xuất hiện rất đa dạng và phong phú. Hầu hết những động từ này đều được sử dụng vô cùng linh hoạt và ở trong mỗi một hoàn cảnh thì chúng lại có thêm được nhiều nghĩa khác nhau. Cụm động từ Take up cũng vậy, là từ ngữ được sử dụng khá phổ biến trong giao tiếp và hiện nay đang có nhiều người thắc mắc rằng take up là gì và cụm từ này có bao nhiêu ý nghĩa ? Cùng xem qua ngay bài viết sau đây nếu bạn cũng có những thắc mắc đó nhé.

Định nghĩa Take up là gì?

Những cụm động từ trong tiếng Anh là một trong những mảng kiến thức khổng lồ vô cùng linh hoạt và phong phú. Mỗi một cụm động từ đều chứa đựng trong nó những ý nghĩa cũng như cách sử dụng khác nhau trong tiếng Anh. Theo đó, take up cũng là một động từ mà hiện nay chúng ta thường thấy xuất hiện rất nhiều ở trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Vậy thực chất nghĩa take up là gì?

take-up-la-gi-1

Take up được dịch sang nghĩa tiếng Việt đơn giản chỉ là cầm lên, chiếm lấy và ở trong một số hoàn cảnh chúng còn được ngầm hiểu chính là sự khởi đầu. Điều này để diễn tả cụ thể khi chúng ta đang bước vào giai đoạn đầu để thực hiện một kế hoạch hay hành động, sở thích hoặc một trạng thái nào đó.

Cụm từ Take up có những nghĩa gì?

Take up là gì? Hiện cụm từ này có rất nhiều nghĩa, trong từng trường hợp bạn sẽ sử dụng một ý nghĩa khác nhau. Cụ thể chính là những trường hợp sau đây:

Xem thêm:   Bói tình yêu theo cung hoàng đạo cực chuẩn bạn nên xem

Take up mang nghĩa là bắt đầu một thói quen mới hoặc công việc mới

Ví dụ. He took up running after his doctor advised him to get some exercises. Dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là anh ta đã quyết định chạy bộ sau khi bác sĩ khuyên nên đi tập thể dục. Took up ở đây đó là thì quá khứ của Take up với ý nghĩa là bắt đầu một thói quen mới trong tương lai. Một ví dụ nữa chẳng hạn, At Langmaster, they take up a new method to teach English. Dịch sang tiếng Việt, câu này có nghĩa rằng ở trung tâm Langmaster, họ đang bắt đầu một phương pháp mới để dạy tiếng Anh.take-up-la-gi-2

Take up có nghĩa là nhặt cái gì lên.

Trong câu Excuse me. Could you take it up for me? Dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là Xin lỗi đã làm phiền, cậu có thể giúp mình nhặt cái đó lên được không. Hay Take up mang ý nghĩa là bắt khách. Như câu The bus stops to take up. Dịch sang tiếng Việt, câu này có nghĩa là xe buýt dừng cho hành khách đi lên ( Xe buýt dừng để có thể bắt khách).

Take up với ý nghĩa là hiểu ý của một ai đó.

Chẳng hạn câu I’ve take up your idea. I’ll fix it right now. Dịch sang nghĩa tiếng Việt, câu trên có nghĩa là mình đang hiểu ý bạn. Mình sẽ sửa nó ngay bây giờ đây.

Take up có nghĩa là thảo luận, bàn luận

Với câu The school plans to take the matter up with the parents. Dịch sang nghĩa tiếng Việt, câu trên sẽ có nghĩa là nhà trường đang dự định thảo luận vấn đề với phụ huynh.take-up-la-gi-3

Take up có nghĩa là giải quyết vấn đề nào đó

Giả dụ I will take up this matter with my husband. Câu này dịch sang tiếng Việt, nó sẽ có nghĩa là tôi sẽ giải quyết vấn đề này với chồng của tôi. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cụm từ “Take up”. Và nếu có thể, bạn cũng có cơ hội cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết, bạn thích nghĩa nào của “Take up” được không?

Xem thêm:   Visual studio code là gì? Đặc điểm ưu việt của ứng dụng này

Ý nghĩa được sử dụng nhiều nhất của take up là gì?

Ý nghĩa được sử dụng nhiều nhất của take up là gì? Như đã được tìm hiểu  thông tin trên, take up được biết đến với khá nhiều những ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, với ý nghĩa nào thì cụm từ take up là gì được sử dụng phổ biến hiện nay? Theo thống kê, take up được sử dụng với ý nghĩa bắt đầu cho một thói quen mới là nghĩa được ưa chuộng hơn cả.take-up-la-gi-4

Bởi với ý nghĩa này bạn sẽ có thể áp dụng ở trong khá nhiều trường hợp khác nhau. Bạn đã bắt đầu với một thói quen mới bao giờ hay chưa? Chúng tôi từng nghĩ là rồi bởi trong cuộc sống của mỗi chúng ta ai cũng phải mới bắt đầu và tập làm quen với thói quen mới mẻ.

Chẳng hạn như: Lúc bạn kết thúc đi một mối quan hệ với người từng thương thì chắc chắn bạn phải cần “ take up” mọi thói quen hằng ngày và quên đi những thói quen cũ trước kia mà bạn với người ấy đã từng rất yêu thương nhau.

Kết luận

Như vậy,  chúng ta có thể thấy được rằng cụm từ take up là gì sẽ được dùng ở trong nhiều trường hợp hoặc trong ngữ cảnh khác nhau. Tùy vào từng đối tượng cũng như từng hoàn cảnh mà bạn sử dụng take up sao cho thật phù hợp. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi trên đã đem đến bạn đọc những tìm hiểu thực sự hữu ích và thú vị. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong rằng bạn sẽ có thể cải thiện và có niềm đam mê hơn với tiếng anh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *