NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT CẤP XÃ

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp xã hiện đang nằm trong hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy hoạch sử dụng đất cấp xã theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quy hoạch sử dụng đất cấp xã là gì?

Quy hoạch sử dụng đất cấp xã được hiểu là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo từng không gian sử dụng với các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, môi trường trên cơ sở tiềm năng của đất đai và các nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với đơn vị hành chính cấp xã trong một khoảng thời gian xác định.

quy hoạch sử dụng đất cấp xã

Tầm quan trọng của việc quy hoạch sử dụng đất cấp xã

Trong từng giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội của vùng, đất nước thì quy hoạch sử dụng đất cấp xã là việc làm cần thiết, cấp bách và cực kỳ quan trọng. Vấn đề về quản lý và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên đất sẽ góp phần mang đến những hiệu quả tích cực về cả mặt kinh tế và xã hội. 

Hiện nay, cùng với sự phát triển của các tất cả các ngành kinh tế thì nhu cầu sử dụng đất đai cũng có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, để thực hiện quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển đất nước thì đòi hỏi phải xác định đúng đủ nhu cầu đất đai cho các ngành.

Quy hoạch sử dụng đất cấp xã thường có mục đích đáp ứng được các yêu cầu về quản lý đất đai của Nhà nước và nó thường mang tính chất tổng quát, liên quan tới nhiều ngành, lĩnh vực, nhiều đối tượng sử dụng đất đai với các mục đích khác nhau. 

Xem thêm:   Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở mới nhất hiện nay

Do đó quy hoạch sử dụng đất cấp xã cần phải được đi trước một bước và làm cơ sở để các ngành tiến hành quy hoạch ngành của mình. Làm được điều này sẽ giúp khắc phục được những hạn chế trong quá trình sử dụng đất đai.

Các chỉ tiêu sử dụng đất cấp xã

Thông thường, chỉ tiêu sử dụng đất cấp xã sẽ được phân chia rõ thành hai chỉ tiêu sử dụng đất phân theo khu chức năng và các chỉ tiêu sử dụng đất phân theo loại đất do cấp xã xác định. Dưới đây là thông tin cụ thể về hai chỉ tiêu sử dụng đất cấp xã:

quy hoạch sử dụng đất cấp xã

– Thứ nhất là chỉ tiêu phân theo khu chức năng. Chỉ tiêu này sẽ bao gồm những khu vực chuyên để trồng lúa nước, trồng các cây công công nghiệp lâu năm, các rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. 

Bên cạnh đó, chỉ tiêu này cũng gồm các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các trung tâm thương mại, dịch vụ, khu đô thị, khu du lịch làng xã, nhà ở hay những khu chuyên sản xuất phi nông nghiệp nông thôn.

– Thứ hai là chỉ tiêu sử dụng đất theo các loại đất do cấp xã xác định. Chỉ tiêu này bao gồm đất sản xuất nông nghiệp, đất sản xuất các vật liệu xây dựng, đất dành để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng cấp xã, đất dành cho sinh hoạt cộng đồng, các khu vui chơi, giải trí công cộng, đất tín ngưỡng, thờ tự,  đất phi nông nghiệp khác.

Đơn vị xác định nhu cầu sử dụng đất cấp xã

Hiện nay, Ủy ban nhân dân cấp xã là đơn vị sẽ tiến hành xác định các nhu cầu sử dụng đất của địa phương. Sau đó, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ chịu trách nhiệm gửi nhu cầu sử dụng đất của địa phương tới phòng Tài nguyên và Môi trường. 

Theo quy định của pháp luật thì thời hạn để đăng ký nhu cầu sử dụng đất sẽ là 30 ngày bắt đầu từ ngày nhận được văn bản của Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Xem thêm:   Những điều cần lưu ý trong mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

Phòng Tài nguyên và Môi trường sau khi nhận được nhu cầu sử dụng đất từ Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ bắt đầu xác định các chỉ tiêu sử dụng đất cấp xã và các dự án nằm trong khu quy hoạch cấp xã đã được phân bổ. Sau đó đơn vị sẽ tiến hành tổng hợp, cân đối các nhu cầu về sử dụng đất cũng như những dự kiến về sự phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất của cấp huyện đến đơn vị hành chính cấp xã.

quy hoạch sử dụng đất cấp xã

Những điều cần biết về quy hoạch sử dụng đất cấp xã

  • Việc lập quy hoạch sử dụng đất cấp xã phải dựa trên các cơ sở quy hoạch của cấp tỉnh, huyện đã đưa ra phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội tại địa phương, hiện trạng đất.
  • Nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp xã bắt buộc phải có các nội dung như: đưa ra được các hướng sử dụng đất trong vòng mười năm, các chỉ tiêu sử dụng đất ra sao, và chức năng sử dụng đất của mỗi khu vực sao cho phù hợp để khai thác được triệt để nguồn tài nguyên đất.
  • Trong nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp xã thì cơ quan chức năng có thẩm quyền phải lập được bản đồ quy hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp xã. Bên cạnh đó phải đưa ra được những giải pháp sử dụng đất khi có những thay đổi hay vướng mắc.
  • Trong trường hợp khu vực đã có quy hoạch của cơ quan chức năng có thẩm quyền thì sẽ không tiến hành lập quy hoạch sử dụng đất cấp xã nhưng phải có kế hoạch sử dụng đất phù hợp và được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Chúng tôi vừa cung cấp những thông tin cần thiết về quy hoạch sử dụng đất cấp xã. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về quy hoạch này và có thể thực hiện lập kế hoạch quy hoạch sử dụng đất  xã phù hợp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *