Otaku là gì? Những thông tin bạn cần biết về Otaku

Otaku là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và muốn biết ý nghĩa thực sự của Otaku. Nhiều người thường gọi chị này hay anh kia là một Otaku, vậy Otaku có khái niệm thế nào? Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một số thông tin cơ bản về Otaku, chắc chắn bạn sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của bạn.  

Otaku là gì?

Otaku trong tiếng Nhật là オタク hoặc おたくđây là một từ người Nhật sử dụng để nói đến những người quá đam mê hoạt hình và truyện tranh. Nhưng mức độ mê truyện tranh, trò chơi điện tử hay hoạt hình lại ở một mức độ cao và nhiều người cho là kì quái. Nhưng đến hiện tại vẫn chưa hề có một định nghĩa được công nhận cho Otaku. Vậy nên vẫn có rất nhiều người thắc mắc Otaku là gì và những thông tin liên quan đến thuật ngữ này.

Trải qua rất nhiều nền văn hóa trên thế giới thì sự nhìn nhận về Otaku cũng trở nên khác biệt. Otaku có rất nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng chung quy là những người bỏ ra rất nhiều tiền bạc, tâm huyết và thời gian. Danh tất cả những điều đó để mua trang phục, đồ chơi của nhân vật trong hoạt hình hay trò chơi mà họ yêu thích. Otaku không chỉ mua mà còn hóa trang những nhân vật đó và cùng nhau tham gia một hội hóa trang.

otaku-la-gi-1

Rất nhiều người nhìn vào và thấy rằng Otaku làm những việc này rất vô bổ và có xu hướng yêu thích đến điên rồ. Nhưng đa số Otaku không quá quan tâm đến ánh mắt hay lời nói của xã hội. Họ vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê, sở thích của mình và sống rất vui với những điều đó. Nếu bạn hỏi ai đó Otaku là gì thì họ sẽ cho rằng những người này rất kì lạ.

Cách để nhận diện một Otaku

Như đã giải thích về Otaku là gì ở trên thì thuật ngữ này dùng để ám chỉ những người quá yêu thích và mê mãnh liệt một điều gì đó. Chẳng hạn như họ yêu thích một nhân vật nào đó trong game hay manga, anime. Để thỏa mãn niềm đam mê họ sẽ liên tục sưu tầm nhiều hơn những vật phẩm mà nhân vật đó sở hữu. Các Otaku sẽ có thể nói chuyện về chủ đề đó liên tục một cách vô cùng say mê thích thú.

Xem thêm:   Bói tình yêu theo cung hoàng đạo cực chuẩn bạn nên xem

Họ sẽ thành lập những nhóm, hội có hâm mộ bộ phim đó hoặc nhân vật đó. Tại Nhật Bản bạn sẽ bắt gặp các Otaku tại tất cả các cửa hàng truyện tranh và băng đĩa. Vì một Otaku chính hiệu sẽ vô cùng thích những sản phẩm, tác phẩm gốc, DVD của anime và manga họ mê thích. Nếu bạn nói đến chủ đề mà họ đam mê thì chắc chắn câu chuyện sẽ được kéo dài rất lâu. Họ sẽ nói liên tục và không thể nào ngừng lại khi nói về thứ họ mê thích. Nếu bạn có tất cả các đặc điểm hay dấu hiệu trên thì chắc chắn bạn chính là một Otaku đó.

otaku-la-gi-2

Những từ đồng nghĩa với Otaku

Không chỉ có thắc mắc Otaku là gì mà rất nhiều người còn thắc mắc một số từ như Wibu là gì, Weeaboo là thế nào. Sau đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một số từ đồng nghĩa mà bạn muốn biết.

  • Wibu: Đây là một từ ngữ có mục đích mỉa mai và chế giễu những người Việt có niềm đam mê mãnh liệt về một bộ anime hay nhân vật nào đó trong phim. Những người này có tất cả những dấu hiệu của Otaku nhưng ở Việt Nam người ta sẽ gọi là Wibu.
  • Wapanese: Từ này cùng để nói đến những người nước ngoài yêu thích, ám ảnh về văn hóa anime hay manga Nhật Bản. Những người này thường có xu hướng cuồng hay ám ảnh quá mức.
  • Weeaboo: Là một từ có nghĩa tương đồng với Wapanese và lần đầu xuất hiện ở 4Chan.

Chung quy lại thì các thuật ngữ trên đều có ý nghĩa giống nhau nhưng được dùng trên những đối tượng khác nhau.

Xem thêm:   Ở đâu có đội ngũ thợ sửa chữa bếp từ uy tín nhất hiện nay?

otaku-la-gi-3

Có những hiểu lầm gì với Otaku

Otaku là gì mà tại sao mọi người lại có nhiều hiểu lầm tới vậy? Thời gian trước đây Otaku dùng để chỉ những người không hòa nhập và có lối sống trái ngược với xã hội. Họ đa số sẽ dành thời gian ở nhà để theo đuổi đam mê và không hề có liên hệ gì đến chuyện tính cảm. Cùng với đó quan hệ xã hội của họ cũng khá hẹp và có xu hướng thu nhỏ theo từng ngày.

Tại Nhật Bản vào khoảng thời gian trước thì Otaku là từ được dùng với mục đích vô cùng tiêu cực và có ý xúc phạm. Họ đánh giá những người này chỉ biết ăn chơi lúc nào cũng chỉ biết cắm đầu vào anime, manga mà tách biệt với bên ngoài. Cho nên lúc đó khi nhắc đến Otaku thì có nghĩa là sự sỉ nhục. Không chỉ vậy người Nhật xưa còn áp đặt những tư tưởng quá dị, kỳ quái cho đối tượng này. Dẫn đến tình trạng Otaku phải sống ẩn dật để không bị soi mói và sỉ nhục.

Otaku ảnh hưởng đến các nước thế nào

Ở Mỹ thì Otaku không bị nhận những lời chỉ trích và đánh giá nặng nề giống Nhật Bản. Những người yêu thích trò chơi, anime, manga,… tại Mỹ được mọi người tôn trọng những sở thích cá nhân đó. Vậy nên ở phương Tây thuật ngữ Otaku được tôn trọng và trở nên rất đỗi bình thường.

otaku-la-gi-4

Ở Việt Nam và một số quốc gia khác thì họ không thường sử dụng thuật ngữ Otaku để nói về những người có đam mê anime, manga. Ở mỗi quốc gia sẽ sử dụng một từ ngữ rất riêng không giống nhau. Họ vẫn hiểu ý nghĩa của Otaku là gì và tự cho mình là một Otaku chính hiệu. Tuy vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về Otaku nhưng đây cũng là một nét văn hóa khá độc lạ của Nhật Bản.  

Kết luận

Tóm lại, Otaku là gì sẽ có rất nhiều quan điểm và khái niệm khác nhau theo từng môi trường. Nhưng bạn cũng cần tôn trọng đối tượng này và có cách cư xử thật văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *