10 mặt bằng nhà vệ sinh công cộng thú vị trên thế giới

Bạn có biết rằng, ở nhiều nơi trên thế giới, nhà vệ sinh công cộng không chỉ dùng để đi vệ sinh mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Dưới đây là 10 mặt bằng nhà vệ sinh công cộng thú vị trên thế giớiCùng ngắm nhìn những công trình nghệ thuật cực kỳ đáng nể này nhé!

10 mặt bằng nhà vệ sinh công cộng thú vị trên thế giới

Nhà vệ sinh hình tam giác tại Nhật

mặt bằng nhà vệ sinh công cộng

Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gói quà Origata, kiến trúc sư Nao Taruma đã thiết kế ra khu vệ sinh công cộng hình tam giác này. Khu được chia làm 3 phòng vệ sinh riêng biệt cho nam, nữ, và người khuyết tật. Bên ngoài được phủ một lớp sơn màu đỏ để tạo cảm giác nổi bật.

mặt bằng nhà vệ sinh công cộng
Bản vẽ mặt bằng nhà vệ sinh tam giác kể trên

Nhà vệ sinh công cộng trong suốt

Một ý tưởng thi công nhà vệ sinh độc đáo khác đến từ Nhật Bản. Nhìn từ bên ngoài, bạn có vẻ khá e dè khi sử dụng nhà vệ sinh vì 4 bên đều làm bằng kính trong suốt. Nhưng điều lý thú lại ở chỗ, khi có người vào, kính trong sẽ được chuyển sang mờ, đảm bảo độ riêng tư cho người bên trong. Thiết kế này xuất phát từ mục đích nhân văn là bảo vệ những đối tượng yếu thế, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái tránh được sự tấn công của kẻ biến thái.

Xem thêm:   Tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng hiện nay
mặt bằng nhà vệ sinh công cộng
Nhà vệ sinh trong suốt dễ dàng nhìn từ bên ngoài

Nhà vệ sinh mê cung

mặt bằng nhà vệ sinh công cộng
Nhà vệ sinh mê cung nhìn từ trên xuống

Ai lần đầu đến với nhà vệ sinh này tại Nhật có lẽ cũng khá hoang mang vì đi tìm không thấy lối vào và vào rồi lại không thấy đường ra. Nơi này xây dựng dựa trên mô phỏng kawaya truyền thống, kết hợp của 15 bức tường một cách ngẫu nhiên. Lối vào không được nhấn mạnh, nhưng mở đến bên trong là 3 không gian khác nhau: nhà vệ sinh nữ, nhà vệ sinh nam và khu dành cho thay đồ, người khuyết tật. 

Nhà vệ sinh bọc vàng

Như một ngôi sao lấp lánh giữa lòng London phồn hoa, nhà vệ sinh với cái tên Wembley WC Pavilion nổi bật với chất liệu nhôm mạ vàng. Phần kéo dài ra ở mỗi góc tạo điểm nhấn cho mặt bằng nhà vệ sinh công cộng này, thêm vào đó cũng kéo rộng diện tích cho toàn bộ công trình. 

Nhà vệ sinh hình chữ S ngược

Kết cấu chữ S ngược được ứng dụng trong nhà vệ sinh tại Nakanojo, Nhật Bản. Vừa mang tính nghệ thuật cao lại vừa chia riêng biệt khu vệ sinh nam và nữ. Mỗi phòng vệ sinh có diện tích khá lớn nhưng chỉ bố trí đơn giản gồm bồn cầu, bồn tiểu gắn tường và chỗ rửa tay.

Nhà vệ sinh hình thang

mặt bằng nhà vệ sinh công cộng

Nằm gần Ureddplassen, trên đường Fv17, Na Uy, khu nhà vệ sinh công cộng có mặt bằng hình thang này đã rất khéo léo khi bố trí mỗi phòng có một cửa sổ ở tầm cao để ngắm được cảnh đẹp bên ngoài. Thiết kế cửa vào hẹp nhưng mở rộng ra về phía thác giúp cho người sử dụng có cảm giác hòa mình với thiên nhiên. Thật sự rất mát mẻ và tuyệt vời!

Nhà vệ sinh tỷ lệ tam giác đều

mặt bằng nhà vệ sinh công cộng

Lý do cho mặt bằng nhà vệ sinh công cộng được thiết lập theo tỷ lệ tam giác đều đó là tránh ảnh hưởng gió mạnh tại phía tây của đất nước Na Uy. Với chất liệu bằng nhôm tận dụng từ các tấm nhôm ở xưởng đóng tàu địa phương, kiến trúc sư Rever đã cho ra mắt nhà vệ sinh đặc biệt này.

Xem thêm:   Phần mềm quản lý dự án xây dựng bằng Excel chuyên nghiệp

Nhà vệ sinh hình tròn

mặt bằng nhà vệ sinh công cộng

Vẫn thuộc dự án “Nhà vệ sinh Tokyo”, bạn có thể đến thăm mặt bằng nhà vệ sinh công cộng hình tròn này tại công viên Jingu-dori. Thiết kế tròn trịa, xinh xắn nhưng không kém phần tiện nghi, dễ sử dụng. Diện tích sàn đã được tối ưu hóa để chia thành các nhà vệ sinh nhỏ khác nhau. Bố trí lối vào các phòng xung quanh hành lang vòng tròn cũng vô cùng tiện ích.

Nhà vệ sinh hình vỏ ốc

mặt bằng nhà vệ sinh công cộng

Một nhà vệ sinh có lịch sử khá lâu đời tại Texas, Mỹ. Mặt bằng nhà vệ sinh công cộng được thiết kế như hình vỏ ốc, tường được thay bằng những tấm thép gỉ, vừa tiết kiệm chi phí thi công mà lại vừa bảo vệ môi trường. Lối vào khá nhỏ hẹp, kéo dài mới dẫn đến chỗ vệ sinh để đảm bảo đủ khoảng cách với khu dân cư. Diện tích sàn khu vực vệ sinh không quá lớn, chỉ vừa đủ đặt bồn rửa tay, bồn cầu và một vài bồn tiểu đứng.

Nhà vệ sinh hình con nhộng

Thiết kế kỳ lạ này xuất hiện tại London, Anh. Mỗi nhà vệ sinh được thiết kế một khoang riêng, màu trắng, toát lên vẻ hiện đại và sang trọng.

Lời kết

Vậy là sau khi ngắm nghía các mặt bằng nhà vệ sinh công cộng nổi tiếng trên thế giới, bạn đã có ý tưởng cho bản thiết kế của mình chưa. Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé, biết đâu bạn lại có một công trình để đời thì sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *