Cấu tạo mái ngói – Những điều cần biết trong xây dựng

Thực hiện thiết kế và thi công mái ngói đang dần trở nên rất phổ biến và thịnh hành ngày nay. Tuy nhiên không phải ai cũng xác định được kết cấu cũng như cấu tạo mái ngói như thế nào là đạt chuẩn?, để vừa đảm bảo an toàn và chất lượng lại vừa đạt được tính thẩm mỹ cao, phát huy được những hiệu quả khi sử dụng, có lẽ không phải ai cũng biết rõ điều này. Do đó trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thiết kế cũng như cấu tạo mái ngói đảm bảo chất lượng tốt nhất, là điều mà bất cứ người làm trong lĩnh vực xây dựng hay các gia chủ mong muốn xây những ngôi nhà chắc chắn nhất cho gia đình mình không nên bỏ lỡ.

Những thông tin về cấu tạo mái ngói với kết cấu thép

Một thiết kế cấu tạo mái ngói với hệ thống kết cấu bằng thép sẽ mang đến sự chắc chắn kiên cố, chúng sẽ được bao gồm hai bộ phận chính đó là dàn máy khung kèo thép và ngói lợp.

cấu tạo mái ngói

 • Hệ thống xà gồ thép được mạ kẽm: đây được xem là hệ thống dùng để liên kết chặt chẽ các thanh xà gồ mạ kẽm với nhau, trọng lượng cực kỳ nhẹ, cùng khả năng chịu lực tương đối lớn, nên hệ giàn khung kèo thép có một vai trò hết sức quan trọng là chịu lực chính trong cả quá trình thi công cũng như quá trình tiến hành lợp mái ngói.
 • Ngói lợp mái: đây là bộ phận thực hiện liên kết chặt chẽ với kết cấu hệ giàn khung kèo thép, giúp cho công trình có vẻ đẹp hoàn thiện hơn, đảm bảo chất lượng tốt và tăng tính hiệu quả khi sử dụng. Chúng ta cần sử dụng những ngói lợp mái với vật liệu đạt chuẩn cũng như là chất lượng tốt bởi vì chúng sẽ là những bộ phận trực tiếp chịu những ảnh hưởng thất thường của tác động thời tiết và môi trường như gió bão, nắng mưa.

Những thông tin về cấu tạo mái ngói kèo thép đạt chuẩn, được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng

Việc thiết kế các bộ phận cấu tạo mái ngói tuy khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Khi thực hiện thiết kế mái ngói, chúng ta cần phải tính toán những chỉ số sao cho thật phù hợp, để có thể đem đến sự hài hòa cũng như đem đến vẻ đẹp cho công trình.

 • Độ dốc của cấu tạo mái ngói

Việc tiến hành xác định độ dốc phù hợp cho mái ngói là một yếu tố vô cùng quan trọng, không được bỏ qua, điều đó sẽ quyết định đến chất lượng hệ giàn thép mái ngói cũng như đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng.

Xem thêm:   Các mẫu thiết kế lan can cầu thang hiện đại, mới nhất

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông số về độ dốc mái ngói, phù hợp với thiết kế cấu tạo mái ngói cơ bản nhất, trong các công trình phổ biến hiện nay

Độ dốc mái ngói là 30 độ, được hiểu rằng cứ một mét đo theo chiều ngang thì kèo cần phải nâng lên 0,57m.

Với độ dốc mái ngói 30 độ thì chỉ cho phép chiều xuôi tối đa của mái ngói là 10 m

Độ dốc 45 độ thì mái ngói sẽ có chiều xuôi dao động từ 10m đến 15m

Với mái ngói có độ dốc trên 45 độ và dưới 60 độ thì chiều xuôi của mái ngói sẽ không bị giới hạn

 • Bản vẽ vẽ thể hiện hiện kết cấu của cấu tạo mái ngói

Sau khi tiến hành tính toán được độ dốc mái ngói phù hợp cũng như khoảng cách xà gồ thích hợp với công trình, thì việc tiếp theo rất quan trọng chúng ta cần làm là thiết kế nên một bản vẽ cấu tạo mái ngói.

cấu tạo mái ngói

Bản vẽ thể hiện cấu tạo mái ngói sẽ giúp cho gia chủ cũng như người xây dựng hình dung được rõ ràng nhất một cách cụ thể về hệ thống giàn mái khung thép, từ đó có thể thực hiện điều chỉnh thiết kế sao cho phù hợp, mà vẫn đảm bảo theo sở thích.

Bên cạnh đó bản vẽ kết cấu về mái ngói cũng là cơ sở ở để các thợ thi công có thể thực hiện xây dựng mái sao cho phù hợp và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

 • Kết cấu về cấu tạo mái ngói kèo thép

Với những thông tin về cấu tạo của như thiết kế mà bài viết đã nêu trên, thì chúng ta có thể hình dung được cơ bản về kết cấu cấu tạo của mái ngói  bao gồm 4 lớp như sau: 

 • Vì kèo: đây là hệ thống giàn khung kèo thép được mạ kẽm có trọng lượng nhẹ
 • Xà gồ: được sử dụng chất liệu thép hộp mạ kẽm đạt chuẩn với chất lượng cao thường có kích thước hộp là 4 cm x 8 cm hoặc 5cm x 10cm, khoảng cách sẽ dao động từ 1m đến 1,5m, điều này còn tùy thuộc vào khoảng cách của vì kèo.
 • Cầu phong: được sử dụng hộp sắt với kích thước 3 cm x 6 cm và 4 cm x 8 cm
 • Li tơ: sử dụng sắt với kích thước 3cm x 3 cm
Xem thêm:   5  nguyên tắc “vàng” trong thiết kế nội thất nhà ở, chung cư mà bạn cần biết

cấu tạo mái ngói

Chung quy lại, một công trình mái ngói với khung kèo thép chỉ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản tối đa về kết cấu mái ngói phù hợp là có thể vừa đảm bảo tính chắc chắn, cũng như độ an toàn, tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

Các lưu ý khi thực hiện thi công xây dựng cấu tạo mái ngói phù hợp

 • Cần sử dụng các chất liệu thi công cấu tạo mái ngói đạt chuẩn và chất lượng ảnh. Vì như chúng ta đã biết thì hệ giàn khung kèo thép của mái có vai trò chịu một áp lực rất lớn, do đó để tăng tuổi thọ cho công trình, cũng như đảm bảo tính an toàn thì bạn cần sử dụng những vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn kiểm định.
 • Thiết kế nên cấu tạo mái ngói phù hợp với thiết kế của công trình. Ngoài đảm bảo những tiêu chuẩn về vật liệu xây dựng, thì bên cạnh đó bạn cũng cần quan tâm để có những điều chỉnh về mái ngói, sao cho thật phù hợp và cân đối với tổng thể kết cấu của căn nhà. Mỗi kiến trúc công trình xây dựng khác nhau thì sẽ cần có những thiết kế về hệ giàn mái khác nhau. Vì thế các bạn cần tìm hiểu thêm những thông tin để có thể lựa chọn những giàn mái phù hợp với căn nhà của mình.
 • Thực hiện thi công công trình một cách an toàn và đảm bảo đúng cách. Bởi vì nếu như như một thiết kế đẹp, sử dụng những vật liệu đạt tiêu chuẩn tốt, mà công trình không được thi công một cách chính xác thì cũng coi như bỏ đi. Chính vì thế, khi tiến hành xây dựng công trình, bạn cần phải lựa chọn những đơn vị thi công cũng như là những thợ xây dựng có tay nghề, được đào tạo bài bản và có uy tín trong nghề.

Như vậy là bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cấu tạo mái ngói đạt chuẩn. Hy vọng chúng có thể giúp ích trong công việc cũng như là trong cuộc sống của bạn nhé!!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *